Vân Khuynh Thiên Khuyết. Quyển 1/C25

Chương 25: Tạm biệt Phượng Anh

Edit: Thiên Di

Hây da~ Chào mọi người, Thiên Di đã trở lại và lợi hại hơn xưa. Hôm qua mình vừa biết được kết quả thi đại học, giữ lời hứa, nếu biết tin đậu mình sẽ đi chùa thắp nhang, rồi hoàn thành mười chương Vân khuynh luôn :D. He he, hôm nay mình đăng luôn mười hai chương, để kết thúc quyển một. *Tung lụa, tung bông, tung khăn* Ăn mừng nào.

20131224232419_Wx2zt.thumb.600_0

Cửa xe bị đóng chặt, Khánh Nhiễm quay đầu mở to mắt nhìn Phượng Anh, trên mặt bắt đầu có vẻ phòng bị, cơ thể cũng không khỏi cứng đờ. Nàng âm thầm nghiêng người, tự tạo một khoảng thuận lợi duỗi thẳng chân, đề phòng Phượng Anh đột ngột tấn công tới.

Phượng Anh thấy nàng khẩn trương như vậy lại càng tỏ ra vui vẻ, ánh mắt như cười như không nhìn nàng, nhìn đến mức gân xanh trên trán Khánh Nhiễm đập thình thịch. Hắn cười khẽ, lại hờ hững nói: “Bây giờ ta có một điều kiện cần ngươi thực hiện.”

Giọng nói của hắn trong trẻo rõ ràng, như ngọn gió xuân phất qua hai gò má, nụ cười lại cho người ta cảm giác thân thiết. Nhưng khi Khánh Nhiễm nhìn vào đôi mắt hắn lại không thấy được một chút ấm áp, trong lòng không khỏi bồn chồn. Nàng hơi nín thở, nửa ngày mới cười nói: “Phượng đại ca cứ nói.”

Nâng mắt nhìn Phượng Anh, thấy môi hắn khẽ mở, Khánh Nhiễm cúi đầu ôm chặt bọc vải trong lòng, đau lòng nói: “Phượng đại ca muốn Khánh Nhiễm làm gì cũng được, chỉ cần không trái đạo nghĩa, ta nhất định sẽ dùng hết sức mà hoàn thành.”

Phượng Anh nghe nàng cắn chặt răng nói ra bốn chữ “ không trái đạo nghĩa”, hai tay nắm chặt lại. Từ trước đến nay, đối với người khác hắn luôn ôn hòa lễ độ, cũng chưa bao giờ bị đối xử như vậy, chỉ cảm thấy từ lần đầu gặp nàng đến nay, nàng luôn tỏ thái độ đề phòng hắn. Cho dù hắn vì nàng làm rất nhiều chuyện, nhưng nàng vẫn không chịu tin tưởng. Nhìn đôi mắt chứa sự bình tĩnh của cô bé, Phượng Anh không khỏi thấy chán nản, vốn muốn hù dọa nàng một chút, nhưng bây giờ lại chẳng còn một chút hứng thú.

Trong lòng hơi mệt mỏi, hắn trầm mặc nửa ngày, chỉ đành than khẽ cười một tiếng, giương giọng nói: “Sao Khánh Nhiễm lại căng thẳng như vậy?”

Khánh Nhiễm thấy hắn đột nhiên nở nụ cười, trong lòng càng thêm hồi hộp, vội cúi đầu nói: “Có lẽ đêm qua ta không được nghỉ ngơi tốt, còn thêm chuyện ở Tây thành, nên Khánh Nhiễm cảm thấy hơi sợ hãi.”

Phượng Anh nhẹ giọng cười, ra hiệu cho Khánh Nhiễm ngồi bên cạnh, hắn nhìn nàng một lát, cuối cùng quyết định không vòng vo nữa, ngẩng đầu hỏi: “Hôm qua ngươi đã bảo nhóm Phượng Lôi đốt vật gì? Tại sao lại có uy lực lớn như vậy?”

Không hiểu vì sao, Khánh Nhiễm nghe hắn trực tiếp chất vấn lại thở phào nhẹ nhõm, nhịp tim cũng dần ổn định. Nàng ngẩng đầu nhìn Phượng Anh, thấy ánh mắt hắn dịu dàng, mặc dù có chút tìm tòi nghiên cứu nhưng lại không âm trầm như vừa rồi, nàng bèn trả lời.

“Cái đó gọi là Hỏa quán pháo*, phía dưới hơi to, phía trên làm hẹp lại, mỗi bình nặng cỡ một cân**, bỏ vào chông sắt, đá vụn, thiết vỡ, trên miệng bình buộc một đoạn dây thô, dây này được gọi là ngòi nổ. Chỉ cần đốt ngòi nổ, Hỏa quán sẽ nổ mạnh, uy lực tất nhiên sẽ rất lớn. Nhưng vật này quá mức bá đạo, cũng không có ích gì. Nếu không phải hôm qua Khánh Nhiễm bất đắc dĩ, cũng sẽ không… hôm qua Khánh Nhiễm đã thề trước mặt phụ mẫu, từ nay về sau sẽ không dùng vật này để hại người nữa.”

* Hoả quán pháo: bình thuốc nổ. Mình thấy để nguyên từ Hán Việt có vẻ hợp lý hơn, vì ngày xưa, người ta gọi thuốc súng là pháo, từ thuốc nổ mình ít thấy được dùng.

** 1 cân = 0.5 kg

Nghe tới đây, đuôi mày Phượng Anh khẽ nhếch lên: “Hỏa dược?”

Khánh Nhiễm gật đầu, cũng không nói gì thêm.

Phượng Anh nhìn nàng mỉm cười: “Vì sao nói vật ấy không có ích gì?”

“Phượng đại ca cũng thấy đấy, tuy rằng uy lực của hỏa dược to lớn, nhưng khi sử dụng lại vô cùng nguy hiểm, nếu không, hà cớ gì dân chúng Khánh thành lại hoảng sợ như vậy. Khánh Nhiễm… cả đêm hôm qua Khánh Nhiễm đều không dám nhắm mắt, mỗi lần nhắm mắt lại, bên tai sẽ vang lên tiếng kêu thảm thiết ở Tây thành, ta…” Chân mày Khánh Nhiễm đã chau chặt lại với nhau, gương mặt tái nhợt.

Đồng tử của Phượng Anh co lại, hắn cười khẽ vỗ tay Khánh Nhiễm.

“Đừng nghĩ đến nữa, tất cả đều đã qua rồi. Vân tướng quân và Vân phu nhân trên trời có linh thiêng thấy ngươi vì bọn họ làm nhiều việc như vậy, chắc chắn sẽ rất vui mừng.” Phượng Anh dứt lời, thấy nét mặt Khánh Nhiễm dần dịu lại mới hỏi.

“Nhưng mà…Hỏa quán pháo này lợi hại như vậy, tại sao Vân tướng quân lại không dùng nó trên chiến trường?”

Khánh Nhiễm rùng mình, cố gắng không để mình tỏ ra hoảng hốt, nhìn thẳng vào mắt Phượng Anh: “Phượng đại ca có điều không biết, tuy Hỏa quán pháo này lợi hại, nhưng lại rất khó khống chế, cũng dễ phát nổ, nếu lơ là ngược lại có thể gây hại cho bản thân. Hôm qua nếu không nhờ nhóm Phượng Lôi đại ca võ nghệ cao cường, Khánh Nhiễm cũng không dám nhờ họ châm lửa. Nếu lỡ họ tránh không kịp, cả đời này ta cũng không thể trả hết nợ cho Phượng đại ca. Không chỉ có thế, hỏa dược này không chỉ cần những thứ ta nhờ Phượng Lôi đại ca tìm giúp, mà còn cần một nguyên liệu rất quý hiếm. Nguyên liệu kia phụ thân ta chỉ tìm được một ít, cũng không thể tạo ra số lượng lớn. Không dấu Phượng đại ca, nguyên liệu mà phụ thân để lại, Khánh Nhiễm đã dùng hết trong ngày hôm qua rồi.”

Phượng Anh nhìn chằm chằm Khánh Nhiễm, thấy nàng mặt không đổi sắc, dáng vẻ bình tĩnh thản nhiên. Hắn cong môi cười, lại nhẹ giọng nói với nàng: “Thật đáng tiếc, ngươi còn nhớ rõ nguyên liệu đó là gì không?”

Khánh Nhiễm chau mày, suy nghĩ một chút mới nói: “Thật sự ta không nhớ rõ, hình như gọi là…Lục thạch gì đó. Phụ thân đã chia thành nhiều mảnh, đặt trong một bình sứ nhỏ…cũng nhờ ta vụng trộm lấy được, nếu phụ thân biết nhất định sẽ mắng ta bướng bỉnh, nhưng mà bây giờ ta còn mong được người mắng ta vài tiếng, hay giận dữ đánh ta cũng được…”

Phượng Anh thấy tròng mắt Khánh Nhiễm đong đầy nước, cân nhắc một chút, khẽ cười an ủi nàng: “Thật là, lỗi tại ta, không ngờ hỏi đến việc này lại chạm vào nỗi đau của ngươi, nhưng tiếp theo ngươi tính thế nào? Muốn đi đâu?”

Khánh Nhiễm ôm chặt bọc vải trong lòng: “Ta muốn đem tro cốt của phụ mẫu về gia hương an táng, nhất định phụ thân rất muốn về nhà.”

“Huy châu Lãng huyện?”

Khánh Nhiễm gật đầu, Phượng Anh hơi nhíu mày: “Nơi đó cách đây còn rất xa, quê hương của Nhiễm nhi còn người thân nào không?”

“Đã không còn nữa, nhưng dù đường xa, ta cũng không sợ, nhất định ta phải đem được tro cốt của phụ thân và mẫu thân trở về. Phụ thân nhiều năm chinh chiến, từ thời niên thiếu đã phải rời xa quê hương, chưa một lần được về thăm nhà, người cũng nói tương lai nhất định phải…”

Phượng Anh thầm than một tiếng: “Ta phái người hộ tống ngươi được không? Thu xếp chuyện phụ mẫu xong, ngươi có thể đến Diệu quốc, ta sẽ…”

“Ân tình của Phượng đại ca đối với Khánh Nhiễm, Khánh Nhiễm đã vô cùng cảm kích, không thể làm phiền Phượng đại ca nữa. Huống hồ Khánh Nhiễm bây giờ là tội nhân bị truy bắt của Chiến quốc, hai nước Chiến Diệu luôn hoà bình, nếu Chiến Anh Đế biết Phượng đại ca giúp đỡ ta, như vậy sẽ liên luỵ đến Phượng đại ca.” Khánh Nhiễm vội ngắt lời Phượng Anh.

Phượng Anh khẽ nhếch khóe môi, như cười lại như không, nửa ngày, hắn mới gật đầu nói: “Cũng được, nếu hữu duyên sẽ gặp lại. Vòng qua khe núi phía trước, hướng Đông chính là đường đến thẳng Huy châu, tới đó ta sẽ tiễn Nhiễm nhi.”

Khánh Nhiễm buông bọc vải, đứng dậy cúi đầu, một lúc sau mới nghẹn ngào nói: “Phượng đại ca đối với Nhiễm nhi thật tốt.”

Phượng Anh cười vươn tay nâng nàng dậy: “Vương phủ của ta sẽ luôn mở cửa chào đón Nhiễm nhi, ngươi nhận lấy khối ngọc này đi, khi nào nhớ đến Phượng đại ca, nhất định phải đến tìm ta.”

Hắn nói xong liền tháo dây lụa buộc khối ngọc màu xanh đưa cho Khánh Nhiễm, Khánh Nhiễm cũng không khách khí, cười nhận lấy.

“Nhất định sau này ta sẽ đến thăm đại ca.”

Nàng đem ngọc cẩn thận bỏ vào lòng, Khánh Nhiễm ôm lấy bọc vải, cảm thấy lòng bàn tay đã rịn mồ hôi lạnh. Nàng âm thầm liếc mắt nhìn Phượng Anh, thấy hắn nở nụ cười nhạt, cũng đang cúi đầu không nói.

Lúc này Khánh Nhiễm mới khẽ thở phào nhẹ nhõm, lúc nãy còn sợ sệt, nhưng giờ lại cảm thấy buồn cười. Thiếu niên trước mắt nàng cùng lắm chỉ mới mười ba tuổi, nếu sống ở hiện đại cũng chỉ là một học sinh trung học bình thường. Nhưng trong thời đại này, có không ít công tử quý tộc mười lăm tuổi đã cưới thê thiếp, mười ba cũng được xem là một nửa trưởng thành. Hơn nữa nàng thấy Phượng Anh xử sự lão luyện, những đứa trẻ lớn lên trong trung tâm quyền lực như hắn thật khiến người khác không dám khinh thường.

Lại nhìn Phượng Anh, hắn đang quay đầu ra ngoài cửa sổ, ánh mặt trời xuyên qua những táng cây, thẳng tắp chiếu vào bên cạnh hắn, tạo ra những vệt sáng loang lổ. Hai mắt hắn hơi híp lại, dường như đang suy nghĩ gì đó. Khánh Nhiễm cũng không muốn hỏi nhiều, cúi đầu vuốt ve bọc vải trong tay. Nhớ đến nụ cười dịu dàng của phụ mẫu, thoáng chốc nàng cũng quên mất mình đang ở nơi nào. Đã hai ngày nàng chưa được ngủ, bây giờ tinh thần được thả lỏng, theo chuyển động nhẹ nhàng của xe ngựa, không bao lâu nàng đã nặng nề ngủ thiếp đi.

Lúc này Phượng Anh mới dời tầm mắt từ ngoài cửa sổ về, nhìn gương mặt yên bình của tiểu cô nương vẫn ôm chặt bọc vải trong lòng. Hắn thoáng cảm thấy nặng nề, nửa ngày mới với tay lấy bộ cẩm y màu xanh được xếp gọn gàng bên cạnh, đứng dậy đắp lên người Khánh Nhiễm. Đây đúng là bộ quần áo mà Lý Thanh Nguyệt đã may cho hắn, lúc ánh mắt lướt qua ống tay áo có thêu một ánh trăng nho nhỏ, chân mày hắn hơi chau lại.

Một canh giờ sau, đoàn xe đã cách Khánh thành gần mười dặm, dừng lại trên một con đường vắt ngang trước mắt. Khánh Nhiễm bái biệt Phượng Anh, một mình đi trên quan đạo đến Huy châu, bóng dáng nho nhỏ đi xa dần, quả là kiên định và cố chấp.

Đến lúc bóng tiểu cô nương khuất hẳn, Phượng Anh mới phân phó xe ngựa rời đi, một đoàn người đi về phía ngược lại, cuốn theo bụi đường chậm rãi rời đi.

Đi không bao lâu, Phượng Qua phi thân nhảy lên xe ngựa, khom người nói: “Đã phái Phượng Tiệp theo sau rồi ạ.”

Phượng Anh chỉ hơi gật đầu, vẫn nhắm mắt trầm tư. Nửa ngày không nghe Phượng Qua có động tĩnh, ngẩng đầu thấy hắn đang đứng ngơ ngác, không khỏi ngẩn ra.

“Làm sao vậy?”

Phượng Qua hơi cắn môi, do dự một chút mới nói: “Ta không rõ vì sao thế tử lại thả con bé đi.”

Phượng Anh cười khẽ, ra hiệu cho hắn ngồi xuống: “Ta vốn tưởng khi giúp con bé vượt qua khó khăn, nó sẽ cảm động và ghi nhớ ân tình của ta. Vả lại nó đã không còn chỗ nào để đi, chắc chắn sẽ theo ta hồi phủ, tùy ta sở dụng. Nhưng không ngờ… nha đầu kia thật không đơn giản. Ngươi xem cách nó nói chuyện, cách nó hành động, có điểm nào giống một đứa nhỏ sáu tuổi? Nếu tâm không ở đây, miễn cưỡng lưu lại cũng vô ích, ngược lại càng mất sự tin tưởng của nó với ta. Chi bằng thả con bé đi, nó sẽ cảm động và ghi nhớ.”

“Chẳng lẽ thế tử tin lời nha đầu kia nói? Nhỡ may con bé bị người khác sở dụng, vậy…”

“Lời nói của nha đầu đó thật thật giả giả, không thể tin tuyệt đối. Nhưng mà hỏa dược kia chắc chắn nó sẽ không dễ dàng giao cho người khác, nha đầu này rất thông minh. Chỉ cần bảo Phượng Tiệp theo sát nó là được rồi, một tiểu nha đầu cũng chưa đủ thông minh để suy nghĩ nhiều như vậy. Nhưng nếu…con bé quả thực bị người khác sở dụng…” Phượng Anh nhíu mày.

Phượng Qua thấy hắn hồi lâu không nói, khẽ ngẩng đầu: “Cần phải trừ bỏ?”

Ngón tay đang gõ nhịp vào đầu gối của Phượng Anh thoáng khựng lại, lạnh lùng ngẩng đầu nhìn Phượng Qua.

“Phượng Qua đã tự chủ trương, xin thế tử trách tội.” Phượng Qua thấy ánh mắt hắn quét tới, vội quỳ một gối xuống.

“Đứng lên đi, chưa chắc Phượng Tiệp có thể theo dõi nó đâu. Đêm nay phải đến được  Tương Phiếm, ngươi đi phân phó xuống, giữa trưa không  nghỉ ngơi.” Phượng Anh thu ánh mắt lại.

Phượng Qua thở phào nhẹ nhõm, lĩnh mệnh đứng dậy nhảy khỏi xe ngựa, lúc quay đầu đóng cửa, hắn lén nâng mắt nhìn Phượng Anh, thấy chủ nhân đang chau mày, vẻ mặt mang theo vài phần mờ mịt và buồn bực.

Advertisements

5 thoughts on “Vân Khuynh Thiên Khuyết. Quyển 1/C25

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s